Bàn Thờ Ngày Tết Miền Bắc

Bàn Thờ Ngày Tết miền Bắc, rất quan trọng với mọi gia đình lên cần được chăm chút chỉnh chu nhất. Việc này với chúng ta, giúp cho gia đình được ấm no vui vẻ đầu năm thì cả năm được suôn sẻ.

Làm sao để bày Bàn Thờ ngày Tết miền Bắc hợp lý, bao gồm những gì và cách bày như nào. Nếu Quý Khách, chưa biết làm thế nào vậy hãy thao dõi ngay bài viết sau đây của Mộc Tâm An nhé.

ban tho ngay tet mien bac 01

Bàn Thờ ngày Tết Miền Bắc Gồm những gì?

Bàn Thờ ngày Tết miền Bắc thông thường sẽ có những thứ quan trong dưới đây:

 • Mâm Ngũ Quả, ở miễn Bắc mâm cúng trái cây không thể thiếu 5 loại quả: hồng, chuối, đào, bưởi và quýt. 5 loại quả được dựa theo ngũ hành thương sinh, các loại quả này tượng trưng cho 5 nguyên tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ với ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho sự đầy đủ ngũ phúc lâm môm: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.
 • Mâm Cơm Cúng, có các món ăn thông thường trong nhà được làm lễ vật trên Bàn Thờ là các món: bánh chưng, đĩa xôi, con gà luộc, đĩa rau, thịt lợn luộc. Ngoài ra có thể thay bằng một số món khác phụ thuộc vào gia đình tùy chỉnh sao cho phù hợp, nhưng lưu ý vào 30 Tết và mùng Một Tết phải có gà luộc là gà trống. Ngoài ra trên mâm người miền Bắc sẽ để 4 bát, 4 đĩa ,6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa, đó là những con số có ý nghĩa may mắn, phát và lộc.
 • Hoa cúng, việc cắm hoa lên Bàn Thờ Ngày Tết mang lại không gian tràn ngập không khí mùa xuâng sang cho ngồi nhà. Ngoài ra cắm hoa Bàn Thờ ngày Tết còn mang ý nghĩa tâm linh và cắm hoa giúp gia đình thể hiện lòng biết ơn với gia tiên. Dưới đây là một số loại hoa hay được sử dụng vào ngày Tết miền Bắc:
  • Hoa đào, hoa mai: là loại hoa đặc trưng vào ngày Tết, mang lại sự thịnh vượng , giàu có. Ngoài ra còn có khẳ năng xoa đuổi quỷ dữ, tạo luồng sinh khí mới cho ngôi nhà.
  • Hoa đồng tiền: có ý nghĩa phát tài, phát lộc.
  • Hoa Huệ: có ý nghĩa xua đuổi tà ma.
  • Hoa Lan: có nghĩa trong sáng, thuần khiết.

Lưu ý tuyệt đối không được cắm các loài hoa sau đây: hoa dâm bụt, cúc vạn thọ , phong lan, hoa ly , hoa nhài , hoa mẫu đơn , … Vì Đặt trên Bàn Thờ chúng mang lại ý nghĩa không tốt. Ngoài ra số cành hoa cắm trong lọ cũng quan trong, cành hoa phải cắm theo số lẻ như: 5 , 9 , 13 , …..

 • Ngoài những thứ như trên thì, cần chuẩn bị nến đủ để sử dụng từ 30 Tết đến mùng 3 Tết. Và tất cả các đồ bày trên Bàn Thờ được lau chùi sạch sẽ trước khi đưa lên Bàn Thờ.

Trang trí Bàn Thờ ngày Tết miền Bắc

Việc trang trí sửa soạn cho Bàn Thờ là một trong những việc quan trọng vào ngày Tết. Các bày Bàn Thờ ngày Tết miền Bắc cần chuẩn bị, đặt 2 chiếc nến 2 bên Bàn Thờ để tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời theo phong thủy. Và đặt 2 lọ hoa 2 bên, 1 lọ cắm hoa tươi và 1 lọ căm cây vàng cây bạc. Bình hoa được đặt vào bên trong Bàn Thờ để tăng thêm sinh khí cho Bàn Thờ. Và cây đèn đặt phía ngoài vì khi thắp đèn mang lại năng lượng ấm áp cho không gian thờ cúng, xua đuổi được tà khí. Trên Bàn Thờ không thể thiếu 3 chén nước ; 3 chén rượu. Khi lựa chọn hương cho ngày Tết lên chọn loại có hương thơm, sử dụng hương vòng để có thể tiện cho việc đốt liên tục. Hoa lên chọn những loại có thể giữ độ tươi mới trong ngày Tết, hạn chế sử dụng hoa trang trí hay hoa giả vào ngày Tết.

ban tho ngay tet mien bac 02

Lưu ý cần tránh khi trang trí Bàn Thờ ngày Tết

Trang trí Bàn Thờ vào ngày Tết miền Bắc, có một số điều kiêng kị cần tránh để không ảnh hưởng đến gia chủ:

 • Hướng đặt Bàn Thờ, tuyệt đối không được đặt Bàn Thờ đói diện giường hay bếp. Ngoài ra không nên đặt Bàn Thờ hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam và ngược lại. Và Bàn Thờ không được để hướng ngược lại với hướng cửa nhà và hướng ra vào để tránh những điều không tốt.
 • Bát Hương, cần được đặt ở giữa Bàn Thờ và không được di chuyển qua lại. Vì bát hương được coi là vật chưa đựng linh hồn của cả ngôi nhà và cũng là nơi tâm linh nhất trên Bàn Thờ.
 • Hoa Trang trí ngày Tết trên Bàn Thờ, thì lên sử dụng hoa tươi được cắt tỉa gọn gàng. Không sử dụng hoa giả, hoa nhựa để trang trí vì đó là điều tối kỵ.
 • Khi lau dọn Bàn Thờ, nên sử dụng khăn với chổi nhỏ chuyên quét Bàn Thờ. Không được sử dụng khăn hay chuổi đã qua sử dụng, vì như thế được coi là thiếu tôn trọng với gia tiên.

Ý nghĩa Của việc Bày Bàn Thờ Ngày Tết Miền Bắc

Có thể nói miền Bắc là nơi ghi dấu phát triển nét đẹp văn hóa của đất nước ta, qua nhiều thời kỳ phong tục và văn hóa chúng ta được đúc kết lại. Trong đó, các nghi lễ đám cưới, đám ma hay ngày lễ Tết, luôn có 1 tiêu chuẩn quy củ cầu kỳ chi tiết và mang phần long trọng hơn đặc biết đối với ngày Tết.

Bàn Thờ Ngày Lễ Tết, là nơi tiêng liêng trang trọng nhất luôn được mọi người trong gia đình quan tâm lau chùi quét dọn, bày biện đẹp mỗi khi đến dịp lễ Tết đó là cách thể hiện thành tâm nhớ đến gia tiên. Cùng với đó là cầu mong gia đình năm mới ấm no, mạnh khỏe.