Tranh Trúc Chỉ Huế – Tinh Hoa Nghệ Thuật Giấy

Tranh trúc chỉ hay được gọi với cái tên Tranh trúc chỉ Huế, đang là một trong những loại tranh treo phòng thờ được ưa chuộng tại các gia đình Việt. Vậy nguồn gốc của tranh trúc chỉ Huế như nào, có những loại tranh trúc chỉ Huế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích. 

Điểm bắt đầu của nghệ thuật tranh trúc chỉ Huế

ranh trúc chỉ được biết đến được sáng tạo bởi họa sĩ Phan Hải Bằng. Anh là giảng viên môn Đồ họa trường Đại học Nghệ thuật Huế . Trong quá trình tìm kiếm loại giấy đặc biệt có thể đáp ứng các công việc sáng tạo và sử dụng chúng cho nghệ thuật của riêng mình, tranh trúc chỉ Huế đã ra đời. 

ngh thua truc chi

 

Với sự hỗ trợ của Quỹ học bổng nghiên cứu Châu Á – ASF – Asian Scholarship Foundation, họa sĩ Phan Hải Bằng đã dành hơn 10 năm đi và đến các làng nghề làm giấy truyền thống trong nước và nước ngoài. Anh đã học hỏi được rất nhiều từ làng nghề làm giấy Dó ở Bắc Ninh, giấy Sa ở Thái Lan, Lào… Rồi về nước để bắt đầu đưa những gì đã học vào thực tế.

Tên gọi tranh trúc chỉ Huế nguồn gốc từ đâu ?

+ Sau thời gian dài nghiên cứu anh và các cộng sự đã cho ra đời một sản phẩm cuối cùng với thương hiệu Trúc Chỉ. Và trải qua nhiều thử nghiệm và đã đưa ra một quy trình sản xuất chung.

+ Năm 2011, với sự hỗ trợ và đồng thuận của Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế, một xưởng làm giấy thực nghiệm sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong khu vực được thành lập trong khuôn viên Trường.

+ Họa sĩ Phan Hải Bằng đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất giấy thủ công từ rơm, mía, chuối, tre, nứa …  Anh bắt đầu ứng dụng vào việc phát triển nghệ thuật tạo hình cũng như mỹ thuật.

tranh truc chi tre
Nghệ thuật trúc chỉ

Và tranh trúc chỉ đã ra đời từ đó. Trúc Chỉ  chính là nghệ thuật chế tác giấy thủ công trong giai đoạn cuối cùng khi seo giấy, cho phép các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm trực tiếp lên khuôn giấy. Các ý tưởng sáng tạo, bố cục họa tiết tạo hình… được thực hiện ngay trong quá trình này với sự tác động của nước để tạo nên sự dày, mỏng trên nền giấy, sau đó các hình ảnh, sắc độ sẽ hiện rõ khi có hiệu ứng ánh sáng xuyên qua; hoặc là sự kết hợp các kỹ thuật, chất liệu với nhau nhằm tạo nên tính độc đáo và sáng tạo.

Thấm đượm tinh thần truyền thống dân tộc sâu sắc, nghệ thuật tranh trúc chỉ Huế có rất nhiều ứng dụng trong thiết kế và đời sống thực tiễn. Đặc biệt, tranh trúc chỉ trang trí bàn thờ là sự kết hợp hoàn hảo trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh.

Ứng dụng của tranh trúc chỉ Huế

Trúc chỉ không chỉ đơn thuần là giấy mà qua bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ từ giấy còn đang ướt để tạo ra tác phẩm hoàn chỉnh, nổi chìm, đậm nhạt rất độc đáo.

Tranh trúc chỉ được biết đến như những “bức tranh trong giấy”. Hoa văn trên giấy được tạo bằng cách sử dụng bút nước (nôm na đó là vòi nước) rửa ngay trên tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi khô. Điểm đặc biệt ở đây mỗi sản phẩm là một độc bản các họa tiết in chìm trên đó, có nét nghệ thuật độc đáo riêng. Từ đó có thể tạo nên các sản phẩm như túi xách, đèn lồng, nón, giấy in tranh, giấy viết thư pháp… và nhiều món hàng mỹ nghệ khác.

tranh truc chi giay
ứng dụng của nghệ thuật trúc chỉ

Hàng ngàn tờ tranh trúc chỉ khi ra đời đã không giống nhau. Mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều sự sáng tạo, càng được nổi bật hơn với sự kết hợp của ánh sáng xuyên qua tranh.

Trúc chỉ được úng dụng để làm đèn lồng, nón, giấy in tranh, giấy viết thư pháp… và nhiều món hàng mỹ nghệ khác. Và những năm gần đây ở Việt Nam, tranh trúc chỉ phòng thờ là loại hình loại hình nghệ thuật bắt đầu được chú ý và sử dụng nhiều hơn.

mua tranh truc chi o dau 1

 

Dần dần, tranh trúc chỉ Huế như một món ăn tinh thần không thể hiếu trong không gian thờ cúng của các gia đình Việt. 

Tranh trúc chỉ Huế phòng thờ có những loại nào ?

Một số loại tranh trúc chỉ Huế trang trí phòng thờ phổ biến:

+ Tranh trúc chỉ Mandala

Mandala (sa. मण्डल maṇḍala, मंड “tinh túy” + ल “chứa đựng”, zh. 曼陀羅, hv. Mạn đà la) là một hình vẽ biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ. Trong tiếng Sanskrit, mandala có nghĩa là một trung tâm (la) đã được tách riêng ra hay được trang điểm (mand). Có thể coi mandala là một hình vũ trụ thu nhỏ. “Mandala” dịch nghĩa theo chữ Hán là “luân viên cụ túc” (輪圓具足), nghĩa là vòng tròn đầy đủ. 

Theo tín ngưỡng Phật giáo, họa tiết Mandala có nghĩa là trọn vẹn, là hoàn mỹ, không còn gì cao cả hơn nữa.

mandala truc chi

 

Còn trong tiếng Phạn, Mandala còn mang ý nghĩa là vòng tròn lớn kết nối ở trung tâm. Với văn hóa tín ngưỡng trong Phật giáo, tranh giúp con người hướng tới sự từ bi, giác ngộ trong thiền định.

Thuật ngữ mandala trực tiếp dịch thành “vòng tròn” trong tiếng Phạn. Về mặt thẩm mỹ, hình tròn thường tượng trưng cho sự toàn vẹn. Một mạn đà la sẽ bao gồm hình ảnh chi tiết, đối đứng trong một vòng tròn. 

tranh truc chi tron chu van 1

Có thể hiểu ở đây: 

+  Hình tròn không chỉ là đại diện của sự hài hòa và cân bằng mà còn là sự hoàn hảo. Sự hoàn hảo của thực tại tâm linh tạo nên hình dạng cho vô số trải nghiệm của chúng ta và tất cả những thứ khác trong vũ trụ. Hoạ thiết mandala đại diện cho vũ trụ, sự sáng tạo, cuộc sống  và tất cả tạo vật.

+  Trong Ấn Độ giáo, Mandala mang một ý nghĩa hơi khác. Mặc dù nó là đại diện của sự hoàn hảo, hài hòa và cân bằng, Mandala cũng được sử dụng chủ yếu như một phương pháp hỗ trợ thiền định. Ở đây, Mandala giúp tập trung tâm trí vào trạng thái thiền định. Nó có thể thường được nhìn thấy trong các tác phẩm nghệ thuật và đền thờ của người Hindu.

mau tranh truc chi tron

 

+ Tranh trúc chỉ Huế hoa sen.

Hoa sen là loài hoa thuần khiết, thanh tịnh và “trong sạch” đây cũng là quốc hoa của Việt Nam. Loài hoa này cũng thường được xuất hiện ở chùa chiền, được dùng để làm vị trí an tọa của tượng Phật. Hoa sen luôn mang đến cho con người cảm giác gần gũi và mà thanh khiết, giúp thanh lọc tâm hồn, định hướng con người đến với sự từ bi, giác ngộ và giữ vững được sự lương thiện trong mỗi con người.

tranh tron truc chi 1

Với khả năng biến tấu linh hoạt nhờ đôi bàn tay nghệ thuật và sự sáng tạo không biên giới, các nghệ nhân đã chế tác ra những mẫu tranh trúc chỉ bàn thờ hoa sen như:  tranh cá lội đầm sen, tranh hoa sen dưới ánh trăng, trang song hạc trong đầm sen,….

tranh truc chi hoa sen voi canh hac dep 2
Tranh trúc chỉ Huế Sen hạc

 

Tất cả đều thể hiện được sự sang trọng, linh hoạt mà không kém phần tôn nghiêm. Giúp tranh trúc chỉ hoa Sen ngày càng được xem như một “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong các không gian tín ngưỡng.

+ Tranh trúc chỉ chữ Phúc.

Trong phong thủy, nhà không có chữ Phúc coi như đã mất đi “nền móng” và cái lộc toàn vẹn. Từ xưa tới nay chữ Phúc luôn được chế tác, điêu khắc thành những món quà trang trí.

Chữ Phúc khắc họa trên tranh trúc chỉ với ý nghĩa mong muốn mang đến sự may mắn, hạnh phúc, ấm áp cho gia đình. Tranh trúc chỉ chữ Phúc cũng là loại tranh được rất nhiều gia đình ưa chuộng.

Mẫu tranh trúc chỉ chữ Phúc
Tranh trúc chỉ chữ Phúc đẹp 2023

+ Tranh trúc chỉ họa tiết chân dung.

Không chỉ làm nổi bật được nét thần thái trong từng đường nét, tranh trúc chỉ chân dung còn làm toát lên được sự sang trọng, hiện đại cho mọi không gian. Đặc biệt là những không gian mang tính trang trọng như phòng thờ, phòng khách, chùa chiền,…

tranh trúc chỉ Huế chân dung
Tranh trúc chỉ chân dung

Ngoài ra, tranh còn cho phép khách hàng thoải mái sáng tạo, lên ý tưởng để hoàn thiện. Vì vậy mọi người có thể tự lựa chọn mẫu chân dung yêu thích, thể hiện quan niệm sống hoặc phác họa chân dung ông bà, tổ tiên, người đã khuất như một cách tưởng nhớ đầy ý nghĩa mà cũng rất nghệ thuật.

Địa chỉ mua tranh trúc chỉ Huế uy tín 

vach ngan phong tho
Địa chỉ mua tranh trúc chỉ Huế

Hiện nay, nhu cầu về tranh trúc chỉ ngày càng phổ biến. Bởi tranh có khá nhiều ứng dụng trong đời sống như: 

+ Để trang trí phòng khách, phòng thờ, từ đường

+ Dùng làm vách ngăn trang trí cho phòng thờ và phòng khách

+ Tăng tính nghệ thuật, mang lại nét sang trọng, tinh tế cho các không gian nội thất

+ Dùng để tôn thêm giá trị tâm linh và thể hiện văn hóa tín ngưỡng của người Việt trong các địa chỉ du lịch tâm linh như chùa, chiền, nhà thờ danh nhân,…

Là đơn vị có gần 10 năm kinh nghiệm thi công tranh trúc chỉ Huế tại Hà Nội và các tỉnh thành, Mộc Tâm An là một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp lớn và uy tín nhất về các sản phẩm Tranh Trúc Chỉ, bàn thờ, đồ thờ, trang trí phong thủy  trên thị trường  Việt Nam và quốc tế.

+ Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm với nghề với châm ngôn: Khách hàng là thượng đế

+ Bảo hành, sửa chữa hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng tới khi khách hàng ưng ý nhất.

+ Tư vấn bán hàng, giao nhận hàng, bảo hành đều được đào tạo chuyên nghiệp nhất.

+ Hotline 24/7 luôn tiếp nhận ý kiến đóng góp của khách hàng.

+ Ghi nhận mọi sự góp ý của khách hàng để hướng tới vẻ đẹp hoàn thiện nhất cho Không Gian Thờ của Gia Đình khách hàng.

+ Niềm vui của khách hàng là Hạnh Phúc của Mộc Tâm An 

Để được tư vấn và báo giá anh chị đừng ngại liên hệ với chúng tôi – xưởng sản xuất tranh trúc chỉ Huế hàng đầu tại Hà Nội. Chúc anh chị nhiều sức khỏe và may mắn!

MỘC TÂM AN – AN TÂM VỀ MỘC

– Địa chỉ: 345 Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

– Điện thoại: 0862.319.345

– Mã số thuế: 0109878057

– Email: info@banthomoctaman.com