Tranh trúc chỉ là gì? Tinh hoa của nghệ thuật giấy Việt Nam

Vài năm trở lại đây, tranh trúc chỉ đang là xu hướng nghệ thuật được nhiều người đặc biệt yêu thích. Vậy tranh trúc chỉ là gì? Bộ môn nghệ thuật tinh hoa từ giấy của Việt Nam này có gì ấn tượng và độc đáo mà khiến nhiều người mê mẩn đến vậy. Hãy cùng banthomoctaman tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về tranh trúc chỉ giấy dừa

Tranh trúc chỉ là gì?
Tranh trúc chỉ là gì

Tranh trúc chỉ là gì? 

Tranh trúc chỉ là gì? Mặc dù tranh trúc chỉ hiện là một loại tranh rất phổ biến để trang trí phòng thờ. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết tranh trúc chỉ là gì? Đây chính là một loại hình nghệ thuật được sáng tạo từ giấy tre của người Việt.

Tranh trúc chỉ là gì
Nghệ thuật Trúc Chỉ khởi phát từ ý niệm: mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới:

Theo tiếng hán, Trúc có nghĩa là cây tre, Chỉ là giấy. Trúc Chỉ là một loại tranh được làm nên từ nghệ thuật sử dụng áp lực nước trên nền giấy tre, tạo ra những tác phẩm trưng bày tinh xảo, đậm chất nghệ thuật và truyền thống.

tranh truc chi tre

Cha đẻ của tranh trúc chỉ là ai?

Cha đẻ của tranh trúc chỉ là ai?

Sau khi tìm hiểu tranh trúc chỉ là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu cha để của loại tranh nghệ thuật này. Tranh trúc chỉ là sáng tạo độc đáo của hoạ sĩ Phan Hải Bằng và các cộng sự. Ông là giảng viên của trường Đại học Nghệ thuật Huế. Sau rất nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm, bức tranh trúc chỉ đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2011.

Tuy nhiên, phải đến tháng 4 năm 2012, với việc định danh của nhà văn, dịch giả Bửu Ý, loại hình nghệ thuật này mới thực sự có “danh phận” riêng, mang tên Trúc Chỉ.

Tranh trúc chỉ và cốt lõi nghệ thuật tôn vinh “Giấy”

Tranh trúc chỉ là gì?
Tranh trúc chỉ là gì? Mỗi bức tranh Trúc Chỉ là một tác phẩm nghệ thuật độc bản duy nhất, chứa đựng tinh thần của tác giả.

Một trong những nét độc đáo cũng như khác biệt nhất của tranh trúc chỉ chính là nó mang đến cho Giấy một khả năng mới.

Nếu như trong nghệ thuật truyền thống, giấy chỉ là một công cụ làm nền cho tác phẩm. Là nơi để viết lên những con chữ (văn học), nét vẽ và màu sắc (hội hoạ) hay nốt nhạc (âm nhạc)… Thì đến nghệ thuật tranh trúc chỉ, giấy đã mang một khả năng, tiềm năng mới, trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập, có linh hồn và đời sống riêng. Không còn là nhân vật phụ mờ nhạt của một tác phẩm nghệ thuật khác.

tranh truc chi ban tho

Đây cũng chính là giá trị tinh thần cốt lõi mà nghệ thuật tranh trúc chỉ tôn vinh và theo đuổi.

Tham khảo:

+ Những mẫu tranh trúc chỉ tròn đẹp nhất 2023

Tranh trúc chỉ – Sự kết hợp đỉnh cao giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại

Khởi nguồn từ nguyên liệu đậm chất truyền thống mang bản sắc của Việt Nam: giấy tre (giấy được làm từ tre), tranh trúc chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật làm giấy thủ công cổ xưa của ông cha cùng quy tắc đồ hoạ hiện đại, chuyên nghiệp.

Giấy washi

Qua bàn tay và khối óc tài hoa của những nghệ nhân, tranh trúc chỉ hiện lên với những hình ảnh sống động, tinh xảo, mãn nhãn.

Theo thời gian, tranh trúc chỉ cũng có sự biến tấu và phát triển đa dạng cả về kết cấu, chất liệu lẫn kiểu dáng.

Không khó để bắt gặp những hình ảnh tranh trúc chỉ mang kiểu dáng hình tròn, vuông, chữ nhật cho đến các bức tranh đèn trúc chỉ, các tranh trúc chỉ giấy dừa, tranh trúc chỉ in…

Các đề tài về tranh trúc chỉ cũng ngày càng đa dạng. Từ tranh trúc chỉ hoa sen, tranh phật, bồ đề, tranh trúc chỉ tứ bình cho đến tranh nghệ thuật phòng thờ, tranh chữ….

tranh truc chi vuong

 

Tất cả cho thấy tình yêu thích đối với tác phẩm nghệ thuật mang đậm bản sắc và bản ngã của Việt Nam này.

Tranh trúc chỉ: Đỉnh cao của kỹ thuật làm tranh truyền thống

Như đã nói ở trên, nguyên liệu chính làm lên tranh trúc chỉ là tre. Vốn là loại cây quen thuộc biểu trưng cho khí khái, tính cách của người dân Việt.
Ở Việt Nam, các loại tre trúc có đến hơn 300 loài khác nhau. Mà ở đó, mỗi loại sẽ mang đến một chất liệu riêng với những đặc tính riêng, làm nên nét độc bản cho những tác phẩm tranh trúc chỉ. Biến nó trở thành tác phẩm độc tôn, duy nhất.

Việc chế tạo từ tre thành giấy tre cũng là giai đoạn công phu đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, tinh tế và tài năng của người làm nghề.

truc chi

Thông thường, một bức tranh trúc chỉ sẽ được sáng tạo theo các bước sau:

+ Chọn phần thân tre bền chắc, đem đi chẻ nhỏ. Sau đó phân loại vỏ và ruột riêng thành từng phần.

+ Phần tre mang đi ngâm sao cho sợi thật dẻo thật bền và chắc. Sau đó được rửa kỹ và đem ninh trong 12 tiếng liên tục cho đến khi cho vào máy xay nhuyễn thành bột mịn.

+ Bột tre được đem đi đổ vào khuôn, ép nước kỹ chuẩn bị cho quá trình tạo hình.

+ Để tạo nên những tác phẩm độc đáo, người nghệ nhân phải sáng tác trên mặt giấy tre khi vẫn còn ướt. Cùng với kỹ thuật dùng bút nước áp lực, người nghệ sĩ sẽ sáng tạo nên những đường nét dày mỏng ấn tượng cho bức tranh.

+ Bức tranh sau khi hoàn thành sẽ được đem đi phơi và sấy khô cẩn thận trước khi đóng khung hoàn thành một kiệt tác kỳ công.

Vì thế, thật không quá lời khi cho rằng, mỗi một bức tranh trúc chỉ ra đời là kết tinh của tâm huyết, tài hoa và linh hồn của người nghệ sĩ.

Xem thêm: + Những mẫu tranh trúc chỉ tròn đẹp nhất 2023

Tranh trúc chỉ và những ứng dụng trong đời sống tinh thần văn hoá Việt

Thấm đẫm tinh thần và phong cách Việt, dễ hiểu vì sao ngay từ khi ra mắt, tranh trúc chỉ đã nhận được sự yêu thích của đông đảo người Việt.

truc chi mandala dep3

Ngày nay, các bức tranh trúc chỉ không chỉ được bắt gặp thường xuyên trong các phòng tiếp khách, văn phòng, hội sở… mà còn là tác phẩm mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày trong các phòng thờ, ban thờ truyền thống.

Tranh trúc chỉ Mandala phòng thờ
Tranh trúc chỉ bàn thờ Mandala

Các xưởng sản xuất tranh trúc chỉ đầu tiên có mặt tại Huế và đến nay đã phát triển nhanh chóng, rộng rãi, có mặt khắp cả nước.
Với lợi thế được làm từ nguyên liệu gần gũi, thân quen, mặt bằng chung giá tranh trúc chỉ có giá vô cùng cạnh tranh. Bất cứ ai cũng có thể tìm mua và sở hữu các tác phẩm nghệ thuật độc đáo này.

tranh tron truc chi 1

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về tranh trúc chỉ là gì. Nếu đang tìm kiếm những mẫu tranh trúc chỉ đẹp với mức giá hấp dẫn nhất. Quý khách có thể liên hệ với Mộc Tâm An

MỘC TÂM AN – AN TÂM VỀ MỘC

– Địa chỉ: 345 Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

– Điện thoại: 0862.319.345

– Mã số thuế: 0109878057

– Email: info@banthomoctaman.com