Xưởng Sản Xuất Tranh Trúc Chỉ Lâu Năm Tại Hà Nội

Tranh trúc chỉ đang là một trong những loại hình nghệ thuật tại Việt Nam và vô cùng độc đáo. Đặc biệt, khi được kết hợp với không gian thờ cúng, cộng hưởng cùng ánh sáng vàng tạo nên không gian ấm cúng và linh thiêng. 

Quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này và xưởng sản xuất tranh trúc chỉ, đừng ngại liên hệ với Mộc Tâm An để được tư vấn tận tình nhế. 

Tìm hiểu về tranh trúc chỉ – nghệ thuật phòng thờ

Tranh trúc chỉ là gì?

Trúc chỉ là gì?

sx tranh truc chi

Nếu như Washi (Hòa chỉ) là từ để chỉ giấy thủ công của ngưởi Nhật, Hanji (Hàn chỉ) là từ để chỉ giấy thủ công của người Hàn quốc thì Trúc Chỉ là từ để định danh một loại hình giấy- nghệ- thuật, nghệ- thuật- giấy mới của người Việt.

Trúc Chỉ là nghệ thuật chế tác giấy thủ công trong giai đoạn cuối cùng khi seo giấy, cho phép các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm trực tiếp lên khuôn giấy. Các ý tưởng sáng tạo, bố cục họa tiết tạo hình… được thực hiện ngay trong quá trình này với sự tác động của nước để tạo nên sự dày, mỏng trên nền giấy. Sau đó các hình ảnh, sắc độ sẽ hiện rõ khi có hiệu ứng ánh sáng xuyên qua.  Hoặc là sự kết hợp các kỹ thuật, chất liệu với nhau nhằm tạo nên tính độc đáo và sáng tạo.

Nghệ thuật Trúc Chỉ tại Việt Nam khởi phát từ ý niệm: mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới: thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác. để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập.

 “Trúc” là tre mà “Chỉ” là giấy, hiểu đơn giản là một loại giấy được làm từ tre. Trúc chỉ không những có nét đẹp mang vẻ truyền thống mộc mạc  và cũng đậm nét nghệ thuật hiện đại.

Tranh trúc chỉ là gì?
Xưởng sản xuất tranh trúc chỉ tại Hà Nội

Tranh trúc chỉ ?

Tranh trúc chỉ chính là tác phẩm nghệ thuật được dùng để trang trí phòng thờ và phòng khách. 

Tranh trúc chỉ phòng thờ có thể sản xuất từ nhiều loại vật liệu như vải, tre, gỗ hoặc kim loại và có thể in hoặc vẽ bằng tay.  Tranh trúc chỉ truyền thống là một loại hình nghệ thuật giấy của người Việt. Tranh được tạo ra bằng cách sử dụng áp lực nước trên nền giấy tre tạo nên một kiệt tác tinh xảo đậm chất truyền thống.

xuong san xuat tranh truc chi

Chúng ta biết rằng ở Việt Nam có đến gần 300 các loài tre, nứa khác nhau. Và trong mỗi cây tre lại chứa chất xơ sợi, màu sắc khác nhau tùy thuộc từng vị trí thân cây. Chẳng hạn phần gần gốc sẽ cho xơ sợi cứng thô hơn, phần ngọn xơ sợi mịn hơn nhưng kém độ bền, dai, phần thân giữa cho xơ sợi óng, dài, mềm mại… Tre gai cho xơ sợi rắn chắc, sản lượng cao, nứa cho xơ sợi mềm, dài, dai nhưng sản lượng thấp,. Chính vì thế, tùy ứng dụng mà chọn nguyên liệu cho phù hợp để người nghệ nhân làm nên tranh trúc chỉ nghệ thuật. 

Vì vậy có thể nói, mỗi tác phẩm Trúc chỉ là một độc bản, tùy thuộc vào việc sử dụng linh hoạt nguyên liệu trong tạo hình của tác giả để phù hợp với ý tưởng ứng dụng trúc chỉ trong thực tiễn.

Nguồn gốc của tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ giấy dừa là một loại hình nghệ thuật trên giấy mang đậm dấu ấn và bản sắc dân tộc Việt Nam và được phát triển từ năm 2011. Đây là sáng tạo đột phá của hoạ sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Đại học Nghệ thuật Huế cùng các cộng sự sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu.

Screenshot 100
Hoạ sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Đại học Nghệ thuật Huế

Xuất phát từ ý niệm là làm cho Giấy có thêm khả năng: thoát khỏi thân phận làm nền để trở thành một tác phẩm độc lập. Tên gọi Trúc Chỉ do Nhà văn, Dich giả Bửu Ý định danh vào năm 2012 với ý niệm sử dụng hình ảnh cây Tre như một biểu tượng của văn hóa và tinh thần Việt.

Dịch giả Bửu Ý đã chính thức định danh gọi tên cho “tranh trúc chỉ”. Từ đây, Trúc Chỉ trở thành một loại tranh nghệ thuật của Việt Nam. Tranh trúc chỉ thường mang chủ đề tâm linh, phật giáo, cảnh mặc hay chim muông, cây cỏ …

Ý nghĩa tranh trúc chỉ – niềm tin về tín ngưỡng

Hiện nay, có khá nhiều loại tranh trúc chỉ khác nhau như:  

+ Tranh trúc chỉ hoa sen

+ Tranh trúc chỉ mandala:  theo tiếng Phạn, Mandala cũng có nghĩa là vòng tròn kết nối tâm linh. Phật giáo hướng con người tới những điều thiện lương, tốt đẹp, chân- thiện – mỹ. Khi gia chủ treo loại tranh này trong gia đình sẽ giúp tâm hồn được thư thái, cuộc sống bình yên, hướng tới giá trị tốt đẹp.

+ Tranh trúc chỉ chữ Phúc

+ Tranh trúc chỉ cá chép

tranh truc chi phan loai
Phân loại tranh trúc chỉ

Nhìn chung thì chúng đều mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện ước muốn bình an, may mắn, hòa thuận và hướng thiện của người dùng. Mỗi bức tranh là một niềm tin tín ngưỡng riêng. Vì thế mà không ít người lựa chọn tranh hoa sen cá chép, tranh trúc chỉ ánh trăng đêm, tranh trúc chỉ chữ Phúc… để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân và gia đình. 

Bên cạnh đó, vẻ đẹp riêng của tranh trúc chỉ kết hợp dưới ánh đèn sẽ tạo nên sự lung linh, huyền ảo và độc đáo.  Tranh trúc chỉ được treo hay đặt trên bàn thờ sẽ vừa tôn nghiêm, sang trọng, nổi bật nhưng không hề phô trương.

tranh truc chi giay dua

Trong ý nghĩa phong thủy thì màu vàng tượng trưng cho ánh sáng mặt trời thể hiện sự ấm áp, sung túc và vui vẻ. Điều này giúp tập trung sự chú ý của con người và thu hút năng lượng tích cực. Chính vì vậy nên khi ngắm nhìn những bức tranh này, chúng ta cũng thường có xu hướng bình tâm, tâm hồn nhẹ nhàng hơn, thư thái và an nhiên. 

Các loại tranh trúc chỉ phổ biến hiện nay

Phân loại theo chất liệu

Nhìn chung, hiện nay có 2 loại tranh trúc chỉ đang phổ biến nhất là:

+ Tranh trúc chỉ giấy dừa

Đây chính là loại tranh truyền thống và được làm nên một cách thủ công hoàn toàn cũng như nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ cây gió, cây tre, cây trúc…..Hay được vẽ lên từ áp lực nước từ các tia nước hoàn toàn tinh sảo và đầy tính nghệ thuật. Những bức tranh trúc chỉ này mang tới cho chúng ta những sản phẩn hoàn toàn độc bản hoàn mỹ về khía cạnh thẩm mỹ và mang đậm tính tâm linh trong mỗi bức tranh.

tranh truc chi giay dua
Tranh trúc chỉ giấy dừa – nét đẹp của nghệ thuật trúc chỉ

+ Tranh trúc chỉ ỉn

Đây là loại tranh sao chép không có tính độc bản hay nghệ thuật được tạo nên hoàn toàn từ việc áp dụng công nghệ in nguyên liệu hoàn toàn công nghiệp. Loại tranh này rất ảnh hưởng tới môi trường cũng như không có truyền thống và tâm linh ở trong mỗi bức tranh. 

tranh truc chi in

Phân loại theo không gian

+ Tranh trúc chỉ phòng thờ

+ Tranh trúc chỉ phòng khách

truc chi 1

Phân loại theo kiểu dáng

+ Tranh trúc chỉ tròn:

trauc chi mandala dep 2

  • Tranh trúc chỉ mandala
  • Tranh trúc chỉ hoa sen

+ Tranh trúc chỉ vuông: 

Tranh trúc chỉ vuông

Tranh được thiết kế hình vuông.

+ Tranh trúc chỉ chữ nhật

tranh truc chi chu nhat

Tranh trúc chỉ có hình chữ nhật ngang.

+ Tranh trúc chỉ cặp

tranh truc chi cap

Thường là cặp tranh hình chữ nhật treo 2 bên bàn thờ. 

Xưởng sản xuất tranh trúc chỉ truyền thống và tranh trúc chỉ in tại Hà Nội

Hiện nay, có rất nhiều các xưởng sản xuất tranh trúc chỉ phòng thờ. Và Mộc Tâm An là một trong những đơn vị có nhiều năm thi công làm tranh trúc chỉ giấy dừa và cả tranh trúc chỉ in tại Hà Nội. Chúng tôi cũng nhận thi công tranh cho các tỉnh tại phía Bắc. 

Cách làm tranh trúc chỉ truyền thống

lam tranh truc chi 1

Cách làm tranh trúc chỉ như nào? Tranh trúc chỉ là một nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam, đòi hỏi kỹ năng và tinh thần tập trung cao. Dưới đây là các bước cơ bản để làm tranh trúc chỉ:

Bước 1: Tre được bỏ vỏ, rồi chẻ thành từng mảnh nhỏ ngâm vào nước vôi ,sau đó đem tre vào lò nấu 12 tiếng liên tục.

Bước 2: Cho tre đã ngâm vào máy nghiền nguyên liệu thành bột 4- 8 tiếng.

Bước 3: Tiếp theo là công đoạn xeo giấy tạo thành tấm giấy ướt.

Bước 4: Tạo tác hình ảnh, hoa văn cho tác phẩm trên tấm giấy ướt.

Bước 5: Dùng bút nước tạo độ dày, mỏng cho giấy, độ chìm nổi cho hoa văn trên tác phẩm.

Bước 6: Trúc chỉ trên khuôn xeo được mang đi phơi hoặc sấy khô.

Và bước cuối cùng: Hoàn thiện tác phẩm trên khung.

Trên đây là cách làm tranh trúc chỉ theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, với sự phát triển của kĩ thuật và công nghệ thì việc tạo ra tranh trúc chỉ đã được lược bớt phần nào. Mộc Tâm An sẽ chia sẻ cụ thể trong bài viết sau để anh chị hiểu hơn nhé!

Tại sao nên chọn xưởng sản xuất tranh trúc chỉ Mộc Tâm An

Xưởng làm tranh trúc chỉ phòng thờ đẹp
Xưởng sản xuất tranh trúc chỉ đẹp

Mộc Tâm An là đơn vị chuyên thiết kế thi công phòng thờ, không gian thờ và nội thất phòng thờ. Chúng tôi mang lại các sản phẩm:

Tranh trúc chỉ

+ Đồ thờ Bát Tràng

+ Hương Trầm

+ Bàn thờ

+ Tủ thờ

+ Sập thờ

+ Vách ngăn phòng thờ

+ Tấm chống ám khói

+ Nội thất phòng thờ

Các sản phẩm của chúng tôi đang được đông đảo khách hàng tại Hà Nội và các tỉnh lựa chọn. Chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn và phục vụ cho tất cả quý khách trên cả nước.

moc tam an xuong tranh truc chi
Xưởng sản xuất tranh trúc chỉ đẹp tại Hà Nội

Với gần chục năm sản xuất và thi công tranh trúc chỉ phòng thờ, tranh trúc chỉ trang trí, Mộc Tâm An đã tư vấn và lắp đặt cho hàng nghìn khách hàng. 

✅  Xưởng sản xuất Tranh Trúc Chỉ, bàn thờ, đồ thờ, trang trí phong thủy, tâm linh trên thị trường  Việt Nam và quốc tế.

✅ Sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng cao, tốt nhất trong phân khúc và giá tốt nhất thị trường.

✅ Đội ngũ nhân viên tư vấn của Mộc Tâm An chuyên nghiệp, tận tâm với nghề với châm ngôn: Khách hàng là thượng đế. Quy trình làm việc bài bản và chuyên nghiệp.

✅ Đội ngũ bảo hành, sửa chữa hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng tới khi khách hàng ưng ý nhất.

✅ Miễn phí vận chuyển cho khách hàng xa với hóa đơn từ 5 Triệu.

✅ Đội ngũ nhân viên bảo hành, sửa chữa hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng tới khi khách hàng ưng ý nhất.

✅ Đổi trả và hoàn tiền lên đến 200% nếu phát hiện là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

✅ Cam kết bảo hành, bảo trì cho khách hàng với các sản phẩm lên đến 05 năm.

Hy vọng đã chia sẻ đến anh chị thêm nhiều thông tin hữu ích để tìm mua sản phẩm phù hợp. Để được tư vấn và báo giá tranh trúc chỉ, anh chị đừng ngại liên hệ với chúng tôi – xưởng sản xuất tranh trúc chỉ hàng đầu tại Hà Nội. Chúc anh chị nhiều sức khỏe và may mắn!

MỘC TÂM AN – AN TÂM VỀ MỘC

– Địa chỉ: 345 Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

– Điện thoại: 0862.319.345

– Mã số thuế: 0109878057

– Email: info@banthomoctaman.com